TinGiaLai.Vn

Qua vụ cháy rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ: Đâu là nguyên nhân?

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/03/2013 15:27
Như đã thông tin, từ ngày 19 đến 25-2-2013, lửa đã thiêu cháy gần 290 ha rừng trồng tại tiểu khu 249, 262, 252, 253, 231 thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Đến trưa 25-2, điểm cháy tại tiểu khu 231 mới được dập tắt. Vụ cháy rừng đã được khống chế, song nó đặt ra nhiều vấn đề trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô.
Công việc của chủ rừng, cơ quan chuyên môn bây giờ là trần mình dưới nắng để đo đạc những khoảnh rừng bị cháy để xác định chính xác mức độ rừng bị thiệt hại do vụ cháy rừng kéo dài nhiều ngày liền để lại. Mức độ thiệt hại rồi sẽ có trong vài ngày tới, song từ diễn biến cháy rừng ở Chư Pah đặt ra câu hỏi nguyên nhân cháy rừng có phải xuất phát từ sự vô ý của con người hay không. Trả lời câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-ông Nguyễn Ngọc Quang cho rằng hiện tại nguyên nhân vụ cháy rừng vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ.


 
Tuy nhiên, từ thực tế chữa cháy rừng cho thấy, các điểm cháy đã được dập tắt, lực lượng rút khỏi điểm cháy thì rừng lại bùng cháy trở lại; đặc biệt là điểm cháy tại tiểu khu 231 xảy ra ngày 22-2 đã được dập tắt nhưng lại bùng cháy trở lại vào ngày 24. Khi huyện Chư Pah huy động lực lượng dập tắt lửa nhưng lúc 0 giờ ngày 25 lại bùng cháy trở lại. Điều phát hiện trong quá trình chữa cháy tại tiểu khu 231 là trên đỉnh núi xuất hiện ánh đèn pin rọi đến điểm nào thì điểm đó bốc cháy đã cho thấy khả năng rừng bị cháy do có người cố ý đốt là rất cao.

Rừng Chư Pah đã cháy và thiệt hại là nhãn tiền. Tuy nhiên theo nhìn nhận của người trong cuộc thì diện tích rừng ở Chư Pah bị cháy sẽ ít hơn nếu công tác tổ chức lực lượng tham gia chữa cháy rừng được tổ chức chặt chẽ ngay từ đầu. Làm rõ vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Chư Pah thừa nhận khi phát hiện cháy rừng, cơ quan có thẩm quyền điều động rất nhiều lực lượng tham gia. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, lực lượng được điều động tham gia chữa cháy rừng còn lúng túng, trong đó có một số lực lượng chưa thật sự làm tốt nhiệm vụ chữa cháy rừng, dẫn đến hiệu quả chữa cháy rừng không như mong đợi.

Ông Trần Công Phát- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pah, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng cháy Chữa cháy rừng huyện cho rằng, các chủ rừng còn lúng túng trong công tác chữa cháy, đồng thời việc điều phối, bố trí lực lượng huy động tham gia chữa cháy chưa thật sự phù hợp. Vì vậy, trong quá trình chữa cháy, người chỉ huy chỉ hô hào, đôn đốc được lực lượng mình quản lý, còn lực lượng khác chỉ làm chiếu lệ. Hơn nữa, việc huy động lực lượng dân quân tự vệ từ các địa phương tham gia chữa cháy rừng phải qua nhiều công đoạn: Tập hợp và di chuyển lực lượng đến các điểm cháy phải mất rất nhiều thời gian do đặc thù 100% lực lượng này không trực chiến tại xã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác dập lửa vụ cháy rừng vừa qua.

Công tác phòng cháy giữ vai trò rất quan trọng. Thế nhưng thực tế triển khai công tác phòng cháy rừng mùa khô thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ hãy còn nhiều việc phải bàn. Ông Nguyễn Đức-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ khẳng định đơn vị đã xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô cho toàn bộ diện tích rừng quản lý. Thế nhưng quy trình cụ thể hóa phương án phòng cháy chữa cháy rừng vào thực tế hãy còn hạn chế nhất định, trong đó có công tác tuyên truyền.

Để công tác phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả, hệ thống đường băng cản lửa có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, diện tích rừng quản lý lớn nhưng đơn vị chủ rừng mới thiết lập hệ thống đường băng cản lửa vòng ngoài giáp ranh với rừng tự nhiên; còn đường băng cản lửa giữa các khoảnh rừng trong một tiểu khu chưa được thực hiện đồng bộ nên khi xảy ra cháy rừng dễ phát tán trên diện rộng.

Nguyên nhân của hạn chế này xuất phát từ cơ chế hỗ trợ chăm sóc quản lý rừng trồng. Vì theo quy định, đối với rừng trồng đã hết thời kỳ kiến thiết cơ bản thì nguồn kinh phí cũng bị cắt nên chủ rừng thiếu kinh phí đầu tư thực hiện các hạng mục phòng-chống cháy rừng, trong đó có xây dựng đường băng cản lửa, đốt có điều khiển thực bì.

Hạn chế trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã được chỉ ra, có điều chủ rừng và cơ quan liên quan có động thái gì để khắc phục, giảm thiểu tối đa nạn cháy rừng. Trả lời câu hỏi này, ông Phát cho rằng cơ quan chức năng và lãnh đạo huyện đã kiến nghị cơ quan cấp trên xem xét bổ sung kinh phí cho chủ rừng tăng cường công tác phòng cháy nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Và chính khó khăn về kinh phí, con người, trang-thiết bị chữa cháy là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng đạt kết quả thấp. Biết vậy, song nhiều ý kiến cho rằng diện tích rừng thuộc lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ liên tục bị cháy trong thời gian qua không thể đổ lỗi hết cho người dân thiếu ý thức, khó khăn về cơ chế..., còn lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ thì vô can?
Tác giả bài viết: Quang Văn-Anh Khoa
Nguồn tin: Theo Báo Gia Lai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

DANH MỤC TIN NHANH GIA LAI

Tin xem nhiều nhất

Tiêu điểm